Cách nhận biết xe cũ có bị tua ngược đồng hồ công tơ mét?

Nhiều người sử dụng và đang tìm mua ô tô quan niệm rằng, số km càng lớn thì chứng tỏ xe đó đi càng nhiều và ngược lại. Hiểu được tâm lý đó, một số người đã cố tình tua ngược đồng hồ công tơ mét, đánh lừa người mua xe và bán với giá cao hơn. Dưới đây là một số cách giúp nhận biết xe đã bị tua ngược công-tơ-mét hay chưa, mời bạn cùng tham khảo.

Kiểm tra lịch sử xe

Đầu tiên bạn nên khai thác thông tin từ chủ xe để hiểu sơ qua về lịch sử của chiếc xe mình sắp mua lại. Bạn nên hỏi qua về số km mà xe đã đi được và các dạng địa hình xe thường di chuyển, xe đã có bất kỳ hư hại hay sự cố nào trước đó chưa. Và đặc biệt bạn phải hỏi chiếc xe mình định mua trước đó sử dụng vào mục đích gì để có thể đoán được quãng đường mà xe đã đi.

Tiếp theo là cách đơn giản nhất, kiểm tra lịch sử xe. Bạn có thể dò lịch sử xe từ màn hình hiển thị đa thông tin sau vô lăng. Từ đây bạn có thể tìm được thông tin về số km mà xe đã đi.

Tuy vậy, việc kiểm tra lịch sử xe chỉ là một phương án tham khảo. Nguyên nhân bởi mọi thông tin của xe đều có thể chính sửa, ngay cả sửa công tơ mét điện tử. Vì vậy bạn nên nhờ một “chuyên gia” đi cùng hoặc mua xe ở những nơi uy tín.

Kiểm tra nhật ký bảo dưỡng và biên lai thay dầu

Một cách kiểm tra chính xác hơn là bạn có thể kiểm tra nhật ký bảo dưỡng và biên lại thay dầu nếu được.

Hầu hết mọi xe đều có sổ bảo dưỡng đính kèm và thợ bảo dưỡng luôn ghi lại số km tại những thời điểm đó vào sổ. Bạn có thể xem lại sổ để so sánh sự chênh lệch với số km hiện tại. Nếu có gì bất thường thì tỉ lệ cao chiếc xe đó đã bị tua ngược công tơ mét

Ngoài ra bạn có thể liên hệ trực tiếp gara bảo dưỡng xe thay vì chỉ xem giấy tờ của chủ xe để tránh bị làm giả thông số.

So sánh độ hao mòn nội – ngoại thất và phụ tùng với số km trên công-tơ-mét

Một cách kiểm tra thông dụng hơn để biết công tơ mét có bị tua ngược hay không chính là bạn quan sát qua nội ngoại thất và độ hao mòn phụ tùng của xe. Xe đi càng nhiều thì mọi thứ sẽ trở nên cũ kỹ và hao mòn nhiều hơn. Tuy nhiên độ chính xác của cách này còn phải phụ thuộc vào kinh nghiệm của người kiểm tra

 • Về nội thất: bề mặt chất liêu ghế ngồi, độ mòn vô lăng, công tắc, bàn đạp… là những cơ sở đối chiếu tốt với số km. Xe đã sử dụng nhiều sẽ bị hao mòn đáng kể
 • Ngoại thất: Kiểm tra về sự chênh lệch màu sắc, lớp sơn mới che lấp vết xước trầy nào hay không. Các đường viền cửa, viền nắp capo còn khớp hay không. Sau thời gian sử dụng, ngoại thất xe ít nhiều phải có sự cong vênh tự nhiên.
 • Phụ tùng xe: Kiểm tra độ mòn ốc vít, độ mòn lốp xe nhiều hay ít, đã có thay mới hay không, bề mặt đĩa phanh…

Đánh giá tình trạng thực tế xe

Những xe bị tua ngược công tơ mét thường là những xe hoạt động với tần suất cao như chạy Grab, dịch vụ du lịch,… Nếu bạn nghi ngờ có thể đem xe đi kiểm tra thực tế từ đó đánh giá, so sánh xem tình trạng thực tế của xe có tương xứng với số km trên đồng hồ không.

Nhìn chung, khi mua ô tô cũ, người mua nên kiểm tra toàn diện xe như kiểm tra công tơ mét, kiểm tra máy xe, kiểm tra nội thất xe, kiểm tra sơn xe, kiểm tra số khung, kiểm tra giấy tờ xe… để đảm bảo chọn được xe tốt, tránh các trường hợp lừa đảo khi mua ô tô cũ.

5. Lái thử xe

Sau khi đã thực hiện một trong các cách kiểm tra công-tơ-mét có bị tua ngược hay không, bạn cũng nên lái thử chiếc xe cũ trước khi quyết định mua nó. Việc lái thử xe không chỉ giúp bạn quen với cảm giác xe mà nó cũng là một bước quan trọng để bạn kiểm tra tình trạng xe một cách trực quan hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lái thử hoặc thuê xe tự lái những chiếc xe cùng mẫu xe dự định mua, để có thể nhận xét khách quan và so sánh sự khác biệt rõ ràng hơn.

Trên đây là các cách giúp bạn kiểm tra xe có bị tua ngược công-tơ-mét hay không. Nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm hay sợ những rủi ro khi mua lại xe ô tô cũ thì bạn nên tìm tới những đại lý xe cũ uy tín và Ngọc An Auto là một đại lý uy tin để bạn tham khảo.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ ngay Ngọc An Auto để được giải đáp. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

 Liên hệ:  Ngọc An Auto  0906 886 660 để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc

Hoặc Quý khách hàng có thể điền thông tin bên dưới, chuyên viên bán hàng của Ngọc An Auto sẽ liên hệ tư vấn tận tình về các khuyến mãi cũng như sự kiện trong tháng.

  Bài viết liên Quan

  Lắp trạm sạc điện xe ô tô tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

  Lắp trạm sạc điện xe ô tô tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

  Xe ô tô điện có chống nước được không?

  Xe ô tô điện có chống nước được không?

  Có nên kinh doanh trạm sạc điện xe ô tô không?

  Có nên kinh doanh trạm sạc điện xe ô tô không?

  Điện nhà có sạc pin cho xe ô tô được không?

  Điện nhà có sạc pin cho xe ô tô được không?

  Xe điện có bao nhiêu loại pin? Ưu nhược điểm

  Xe điện có bao nhiêu loại pin? Ưu nhược điểm

  Pin xe ô tô và pin điện thoại có giống nhau không?

  Pin xe ô tô và pin điện thoại có giống nhau không?

  Pin xe ô tô có bền không? Dùng được bao lâu?

  Pin xe ô tô có bền không? Dùng được bao lâu?

  Hướng dẫn sử dụng sạc nhanh DC cho xe điện

  Hướng dẫn sử dụng sạc nhanh DC cho xe điện