Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ mà bạn nên biết để tránh “tiền mất tật mang”.

Hiện nay nhiều người thường lựa chọn mua xe đã qua sử dụng vì lí do việc mua xe mới thưởng vượt quá khả năng của hầu hết các gia đình Việt. Mặc khác, việc mua xe cũ cũng sẽ giúp người mua có thể chọn được những chiếc xe mình thích với mức giá rẻ hơn nhiều mà không cần phải vay để ôm khoản nợ lớn trong tương lai. Chính vì vậy đây là lúc bạn nên tham khảo thêm những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ để tránh rủi ro nếu mua phải xe kém chất lượng nhé.

Chọn xe ô tô cũ nhìn có vẻ mới chưa chắc là sự lựa chọn sáng suốt.

Điều này đồng nghĩa với việc khi lựa chọn mua ô tô cũ, các thợ ô tô sẽ không chỉ chú ý đến vẻ bề ngoài. Bởi vì trước khi bán xe, hầu như chủ xe nào cũng sẽ cố gắng “tút” lại để chiếc xe nhìn trông có vẻ còn mới và có thể che giấu những khuyết điểm, hoặc các dấu tích do va chạm gây ra để bán được giá cao nhất có thể. Thực tế, có rất nhiều xưởng phục chế xe với trình độ cao khiến những chiếc xe ô tô cũ trông có vẻ mới, nhưng thực ra nó đã từng trải qua nhiều lần va chạm mạnh hoặc hỏng hóc động cơ.

Vì vậy việc chỉ chọn xe qua vẻ bề ngoài còn mới là một quyết định không khôn ngoan. Sau đây Ngọc An Auto sẽ giúp bạn cách kiếm tra xe cũ một cách chi tiết hơn.

Kiểm tra ngoại thất và thân vỏ xe

Bước đầu tiên khi kiểm tra xe ô tô cũ, khách hàng nên đưa đánh giá tổng thể bên ngoài của xe. Việc kiểm tra tổng thể sẽ giúp nhận biết được tình trạng của xe, về lớp sơn, các dấu hiệu xe đã va chạm, và việc chăm chút đến chiếc xe của chủ xe. Đầu tiên khách hàng phải kiểm tra tình trạng sơn của xe. Lớp sơn xe nguyên bản và không có trầy xước hoặc trầy xước không đáng kể thì chứng tỏ chiếc xe được giữ gìn cẩn thận và gần như xảy ra tai nạn. Đối với xe đã va chạm mà chưa phục hồi thì dấu hiệu nhận biết quá rõ ràng nhưng hầu như trường hợp này rất ít xảy ra.

Trường hợp nếu xe ô tô được sơn lại toàn bộ thì bạn phải để hướng nhìn của mắt với bề mặt sơn một góc 45 độ và đánh giá lớp sơn. Nếu là lớp sơn mới dù được sơn với công nghệ tiên tiến, tinh ý quan sát người mua vẫn sẽ nhìn thấy các bụi sơn li ti và các vết sơn chảy bám trên bề mặt, Những dấu vết này khách hàng không thể tìm thấy được ở lớp sơn ban đầu của xe.

Đặc biệt trong trường hợp mua xe ô tô cũ bị va đụng nặng, khi phục hồi xe phải tiến hành tháo rời từng bộ phận để sơn, gò để phục hồi vị trí bị móp, méo. Khi được ráp lại dễ xuất hiện những khe hở giữa cánh cửa, khe nắp capo bị lệch và vênh. Trong khi các dòng xe còn nguyên bản chưa qua sửa chữa thì sẽ ít xảy ra tình trạng này. Do đó, nếu người dùng quan sát thấy khe ráp nối của thân xe không ăn khớp, kích thước khe hở không đồng đều thì chứng tỏ xe đã bị sửa chữa ở phần thân và phần khung vỏ.

Một điểm cần chú ý nữa là kính xe, trước tiên bạn cần kiểm tra xem kính có bị xước, nứt hay có dấu hiệu bị thay mới hay không. Nếu phần kính lái bị thay thế thì năm sản xuất sẽ không đồng bộ hoặc thậm chí sử dụng kính không chính hãng sẽ không có logo của nhà sản xuất.

Kiểm tra nội thất xe

Để kiểm tra nội thất xe ô tô cũ, cần quan sát tỉ mỉ từng chi tiết trong xe bao gồm: cần số, tay mở cửa, ghế, lớp da bọc nội thất xe,… và xem màu sắc của những chi tiết này để đánh giá tình trạng, thời gian sử dụng, và mức độ sử dụng các thiết bị nội thất đó. Nếu xuất hiện tình trạng bạc màu trên các chi tiết nội thất chứng tỏ chiếc xe được chủ cũ sử dụng và thực hiện các thao tác với nút bấm bên trong xe, điều khiển điều hoà, cần gạt, điều chỉnh cửa lên xuống… một cách thường xuyên.

Đồng thời khách hàng phải sử dụng thử để đánh giá việc xem các tính năng có hoạt động tốt không? Điều hoà có đủ độ mát hay không? Các nút điều khiển trên xe có hoạt động bình thường không? Nếu các chức năng điều khiển bên trong xe gặp vấn đề thì giá trị xe cũng sẽ theo đó giảm xuống không hề ít.

Kiểm tra lazang, lốp xe

Việc tiếp theo là tiến hành kiểm tra lốp và lazang xe. Lazang xe là một bộ phận quan trọng giúp cố định lốp xe ở một vị trí khi bơm và khi lăn bánh. Điều quan trọng nhất là khách hàng nên kiểm tra lazang có bị uốn cong, móp méo, bị gỉ sét hay xuất hiện các vết nứt hay không. Nếu có hiện tượng bị nứt hoặc mâm bị uốn cong thì cần phải thay mới để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó nếu lốp có hiện tượng bị mòn, nứt thì cần phải thay lốp mới để xe chạy êm ái, trơn tru, không bị rung lắc vô lăng.

Còn một điều cũng không kém phần quan trọng là đánh giá xem các lốp xe có nằm trên trục không? Các lốp xe khi đứng yên mà trục trước sau không thẳng hàng chứng tỏ xe đã có sự ảnh hưởng đến khung gầm. Và đây là hệ quả của những va chạm mạnh ảnh hưởng đến kết cấu xe.

Tuy nhiên, chi phí thay mới lốp xe, lazang khá đắt, do đó khách hàng có thể dựa vào điểm này để thương lượng giảm giá bán xe.

Kiểm tra máy, động cơ xe

Sau khi quan sát bên ngoài xe và nội thất bên trong, khách hàng nên tiến hành mở khoang máy của xe. Phần kiểm tra này chủ yếu là quan sát két nước ô tô, dầu máy và đánh giá tình trạng nguyên bản của động cơ. Quan sát két nước có đủ nước làm mát hay không? Két nước có xuất hiện các vết bảm trong bình hay không? Đây là dấu hiệu cho thấy mức độ chủ xe quan tâm đến bảo dưỡng xe ra sao. Nếu két nước thiếu nước thường xuyên, khiến động cơ của xe không được làm mát hiệu quả sẽ ảnh hưởng tới động cơ.

Tương tự như vậy, khi mua xe ô tô cũ nên kiểm tra dầu xe. Thứ nhất là xem lượng dầu trong xe có đủ không và thứ hai là xem độ sạch và độ nhớt của dầu. Xe đủ dầu và được thay dầu thường xuyên mới đảm bảo bộ phận động cơ xe hoạt động tốt và ổn định.

Bên cạnh đó, những con ốc vít trong khoang máy cũng là bằng chứng cho việc khoang máy của xe đã bị thợ tháo ra để sửa chữa hoặc thay thế. Những con ốc còn zin thì lớp sơn trên ốc không bị mất hoặc trầy xước, còn nếu đã dùng cờ lê để tháo thì lớp sơn này đã bị tác động. Quan sát kỹ càng để phát hiện nếu có bộ phận nào trong khoang máy trông có vẻ mới hơn chứng tỏ đã được thay thế.

Tiếp theo cần đặc biệt chú trọng tới hệ thống động cơ xe. Đây là phần quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận hành của xe. Khi kiểm tra bộ phận này chủ yếu quan tâm đến các yếu tố như khi nổ máy có dễ dàng không, xe hoạt động có phát ra tiếng ồn hoặc khói không. Đồng thời, khách hàng cũng nên lái thử để kiểm tra quá trình tăng tốc xe. Nếu xe dễ nổ máy, không gây ra tiếng ồn lớn và quá trình tăng tốc nhanh thì chứng tỏ xe vẫn hoạt động hiệu quả.

Kiểm tra công tơ mét có bị tua lại không

Khi mua xe ô tô cũ, thợ chuyên nghiệp thường kiểm tra xe có bị tua công tơ mét không. Cách kiểm tra thông qua màn hình hiển thị, kiểm tra lịch sử bảo dưỡng để đối chiếu số km hiển thị với tình trạng thực tế.

Chạy thử xe

Trước khi mua xe ô tô cũ thì việc chạy thử xe là điều mà khách hàng không thể bỏ qua. Nó giúp đánh giá tình trạng của xe về khả năng khởi động, tình trạng phanh, trợ lực lái, khả năng tăng tốc và độ trơn tru khi vào số của xe. Nếu trong quá trình chạy thử  mà khách hàng cảm nhận và thấy được những lỗi như khởi động kém, đánh lái nặng, phanh không ăn, tăng tốc chậm,… thì phải nên cân nhắc về lựa chọn mua chiếc xe đó của mình.

Kiểm tra giấy tờ, số khung xe

Cũng là một trong những điều quan trọng nhất liên quan đến pháp lý. Khách hàng cần kiểm tra đầy đủ giấy tờ nguồn gốc của xe đã qua sử dụng như giấy đăng kiểm xe, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô,… Đối với giấy đăng ký xe và đăng kiểm xe đúng quy định, chữ phải thẳng hàng, nét mực đều và được dập chìm, phông chữ đủ độ nét và phải có chữ ký trực tiếp bằng mực xanh.

Chỉ khi xe có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp pháp thì người mua mới có thể sang tên, nên việc kiểm tra giấy tờ xe là rất quan trọng. Kiểm tra các giấy bảo dưỡng, bảo hành của xe. Kiểm tra lịch bảo dưỡng của xe để biết thói quen sử dụng xe của chủ cũ. Các xe được bảo dưỡng định kỳ thường xuyên thì chất lượng xe theo đó cũng đảm bảo hơn.

Kiểm tra có phải xe từng chạy dịch vụ không

Thông thường ta có thể thấy được xe dịch vụ có thời gian hoạt động liên tục và thường xuyên. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của động cơ và hư hao nội thất và vì đó làm cho chủ sau của xe tốn nhiều tiền hơn trong việc bão dưỡng chúng. Chính vì thế khách hàng cần đặc biệt chú ý kiểm tra thông qua màu sơn, ốp cửa, taplo hay máy móc bên trong.

Kiểm tra xe có bị tai nạn trước đó không

Đây cũng là một vấn đề khá khó để nhận ra khi mua xe ô tô cũ. Hầu như không ai muốn mua một chiếc xe đã gây hoặc bị một tai nạn nghiêm trọng trước đó không chỉ về vấn đề tâm linh, phong thủy mà chất lượng xe cũng sẽ xuống cấp rất nhiều nên trong quá khứ đã xe đã từng gặp phải chuyện này. Để kiểm tra vấn đề này khách hàng nên dựa vào các vị trí dễ hư hỏng như sơn xe, cốp xe, nắp capo và hệ thống động cơ.

Kiểm tra xe ô tô cũ có từng bị thủy kích không

Thủy kích là một trong những vấn đề làm cho người mua xe e sợ nếu mua trúng phải xe bị vấn đề này. Xe bị thủy kích sẽ ảnh hưởng đáng kể tới tuổi thọ động cơ và có chi phí sửa chữa khá cao. Để nhận biết vấn đề này thì khách hàng nên nghe kĩ tiếng nổ của động cơ.

– Tiếng máy nổ có tiếng ồn lạ hay mùi ẩm mốc bốc ra thì chắc chắn chiếc xe từng “dính” thủy kích.

– Kiểm tra bảng điều khiển có hiển thị đầy đủ không.

– Đóng cửa xe lại và tắt điều hòa đi, nếu mùi nước hoa quá nồng, hoặc mùi ẩm mốc thì tỉ lệ xe bị thủy kích là rất cao.

– Kiểm tra hệ thống âm thanh bằng cách bật to trong một phút. Nếu xe bị ngập nước thì hệ thống màng loa bị rè khi phải hoạt động với công suất tối đa.

Kết luận

Việc mua cho mình một chiếc xe ô tô cũ khi không có quá nhiều kinh nghiệm cũng là một rủi ro cực kì lớn. Ngọc An Auto thấu hiểu điều đó và đã giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc mua xe ô tô cũ qua bài viết này. Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ mua xe ô tô cũ uy tín với quy trình kiểm định chặc chẽ thì Ngọc An Auto là một điểm đến tốt nhất để kiếm cho mình một chiếc xe vừa ý và an toàn.

Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu cho mình một chiếc ô tô cũ giá rẻ thì Ngọc An Auto là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Ngọc An Auto là một đại lý xe cũ uy tín và quy mô bậc nhất miền nam. Để được tư vấn quý khách vui lòng:

 Liên hệ:  Ngọc An Auto  0906 886 660 để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc

Hoặc Quý khách hàng có thể điền thông tin bên dưới, chuyên viên bán hàng của Ngọc An Auto sẽ liên hệ tư vấn tận tình về các khuyến mãi cũng như sự kiện trong tháng.

   

   

  Bài viết liên Quan

  Lắp trạm sạc điện xe ô tô tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

  Lắp trạm sạc điện xe ô tô tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

  Xe ô tô điện có chống nước được không?

  Xe ô tô điện có chống nước được không?

  Có nên kinh doanh trạm sạc điện xe ô tô không?

  Có nên kinh doanh trạm sạc điện xe ô tô không?

  Điện nhà có sạc pin cho xe ô tô được không?

  Điện nhà có sạc pin cho xe ô tô được không?

  Xe điện có bao nhiêu loại pin? Ưu nhược điểm

  Xe điện có bao nhiêu loại pin? Ưu nhược điểm

  Pin xe ô tô và pin điện thoại có giống nhau không?

  Pin xe ô tô và pin điện thoại có giống nhau không?

  Pin xe ô tô có bền không? Dùng được bao lâu?

  Pin xe ô tô có bền không? Dùng được bao lâu?

  Hướng dẫn sử dụng sạc nhanh DC cho xe điện

  Hướng dẫn sử dụng sạc nhanh DC cho xe điện