Những chiêu trò lừa đảo thường gặp khi mua xe ô tô cũ. Làm thế nào để tránh bị lừa khi mua xe cũ?

Đa số những người có nhu cầu sở hữu ô tô đều là lần đầu mua xe và chưa có kinh nghiệm trong việc chọn xe. Do vậy, điều mà họ lo lắng nhất là chọn nhầm xe, bị lừa khi mua xe. Vấn đề này đã có từ rất lâu và hiện tại trong thị trường mua bán xe cũ cũng không có ít những thành phần đang chực chờ vét sạch túi tiền của bạn bằng những chiêu trò lừa đảo. Vì vấn nạn này, không ít người đã chọn mua một chiếc xe mới tại những cửa hàng ô tô uy tín hoặc tại hãng.

Thực tế không phải ai cũng có thể mua một chiếc xe ô tô mới. Có thể là họ không đủ ngân sách để mua xe hoặc họ  muốn dành một số tiền dư ra khi mua xe để kinh doanh,… Vì thế, biết là nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn chọn cách mua xe cũ để tối ưu chi phí. Nếu bạn đang có ý định mua xe cũ và cũng có nỗi lo lắng này thì yên tâm, hôm nay Ngọc An Auto sẽ chỉ ra cho bạn những chiêu trò lừa đảo phổ biến nhất của những đối tượng lừa đảo kinh doanh xe cũ.

Những chiêu lừa đảo kinh điển khi mua xe ô tô cũ

Nói dối về nguồn gốc xe

Đây là một chiêu trò tuy phổ biến nhưng nhiều người mua xe lại rất dể mắc phải. Khi bán xe hấu như ai cũng nói rằng xe họ bán là xe gia đình, được giữ gìn và bảo dưỡng tốt… Tuy nhiên thực tế thì đó có thể là những chiếc “taxi hoàn lương”, xe chạy dịch vụ, trộm cắp,… Nếu người mua không tỉnh táo và kiểm tra kỹ càng thì rất dể rơi vào bẫy của những kẻ bán xe lừa đảo.

Tua lại đồng hồ công tơ mét

Công tơ mét là một thiết bị cho phép người dùng quan sát được số km mà xe đã đi được. Do đó để nhận biết và đoán được tình trạng xe chúng ta một cách đơn giản nhất thì chúng ta có thể nhìn vào công tơ mét. Ngay cả những người không có kinh nghiệm cũng biết được cách kiểm tra này nên việc những thành phần lừa đảo thay đổi số liệu trong công tơ mét để dẫn dụ những người mua xe là một chiêu trò hiệu quả nhất.

Nhiều trường hợp xe đã được bán ra đã đi 200.000 km nhưng họ có thể tua lại 100.000 km hoặc thậm chí nhỏ hơn để đánh lừa người mua. Dựa vào số liệu đó họ có thể dùng tiếp chiêu trò “nói dối về nguồn gốc xe” vừa nói bên trên để nói xe này là xe gia đình hoặc xe ít được sử dụng,… Vì thế khi mua ô tô cũ, bạn không nên tin vào số liệu đang hiển thị mà buộc phải kiểm tra công tơ mét thật kỹ hoặc nhờ người có kinh nghiệm cùng đi kiểm chứng xem công tơ mét có bị tua ngược hay không.

Nói dối về tình trạng xe

Đây là một chiêu trò khiến người mua “đau đầu” nếu bị mắc lừa. Khi mua thì các đối tượng lừa đảo sẽ luôn quảng cáo rằng xe này chưa từng bị tai nạn, thủy kích hay là còn nguyên zin, chưa bổ máy,… Trên thực thì “lịch sử chinh chiến” của xe đều được người bán che dấu đi và lừa những người thiếu kinh nghiệm bằng những lời quảng cáo có cánh.

Nếu không đủ tỉnh táo mà chốt mua thì trong tương lai bạn sẽ tốn không ít tiền để cho chiếc ô tô của bạn vào gara bảo dưỡng. Vì thế đừng tin vào những lời quảng cáo mà bạn phải kiểm tra thật kỹ để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Nói dối về lịch sử bảo dưỡng xe

Để xe bán được giá cao thì đa phần người bán sẽ có những lời quảng cáo như: Xe này được giữ gìn rất tốt, bảo dưỡng định kì hoặc chưa từng sửa chữa bên trong,… Nhưng khoang hãy tin vội, bạn có thể yêu cầu người bán xuất trình sổ bảo hành – bảo dưỡng xe để kiểm tra. Ngoài ra bạn cũng có thể đến gara mà xe đã được bảo dưỡng để lấy thêm thông tin bảo dưỡng của xe. Qua đó bạn có thể biết được những lời quảng cáo của người bán có đúng sự thật hay không.

Hợp tác với bên thẩm định xe

Đây là một trong những chiêu lừa đảo hiệu quả nhất của người bán khi nó đem lại cho người mua một cảm giác an toàn khi mua lại xe ô tô cũ. Thường thì những người không có kinh nghiệm sẽ không thể kiểm tra xe trước khi mua được mà phải nhờ những dịch vụ kiểm định xe ô tô để kiểm tra. Biết được điều này những kẻ lừa đảo đã hợp tác trước với bên thẩm định và cùng nhau đưa bạn vào bẫy mà bạn không hề hay biết. Vậy nên khi cần kiểm định bạn không nên đi vào những chỗ mà người bán giới thiệu mà phải tìm những chỗ thẩm định uy tín để tiến hành kiểm tra.

Nhận tiền cọc rồi bỏ trốn

Tuy là một số tiền không lớn nhưng đối với những kẻ lừa đảo thì lại không quan tâm đến số tiền nhiều hay ít. Thường họ sẽ dẫn dụ bạn đặt cọc bằng những lời hối thúc như: “có người khác cũng hỏi mua” hoặc những câu kiểu ngay bây giờ hoặc không bao giờ như “ngày mai có thể không còn xe”,… để hối thúc bạn mua xe hoặc ít nhất là đặt cọc. Và sau khi đã đặt cọc thì những đối tượng lừa đảo sẽ “mất tích” không dấu vết. Vì thế hãy cẩn trọng khi đặt cọc và phải cần có giấy tờ, biên nhận rõ ràng và chính xác.

Làm giấy tờ xe ô tô giả

Đây mà một thủ đoạn khá tinh vi mà những người cẩn trọng cũng dể dàng mắc phải. Với nguồn gốc xe không rõ ràng như xe nhập lậu, trộm cắp,… các đối tượng này sẽ tiến hành làm giả giấy tờ để bán với giá cao.

Vì là giấy tờ giả nên việc giao dịch này thường được xác nhận qua giấy viết tay hoặc giấy ủy quyền. Việc làm hợp đồng mua bán công chứng, tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô theo đúng quy định là không thể bởi vì không thể qua mắt được những đơn vị công chứng giấy tờ. Cũng chính vì lý do này, người mua nên thực hiện thủ tục sang tên theo đúng quy định để đảm bảo bạn sẽ không bị lừa.

Tráo giấy tờ xe ô tô

Chiêu này còn có tên gọi là “chồng xác” xe. Thường thì những mẫu xe ô tô cũ nát, xe bị tai nạn nặng… sẽ rất khó bán được và nếu được cũng chỉ có giá rẻ bèo. Do đó, các đối tượng lừa đảo sẽ tráo giấy tờ xe cho những chiếc xe nhập lậu, xe trộm cắp… bằng cách “bắn” lại số khung, số máy trùng với số trên giấy tờ và rao bán. Đối với các đối tượng này thì việc “bắn” lại số khung máy khá đơn giản và đôi khi người mua cũng ít quan tâm đến vấn đề này nên dể dàng bị qua mặt.

Chỉ giao giấy tờ, không giao xe

Đây là chiêu trò rất dể nhận biết nhưng có một số người mua ngây thơ vẫn mắc phải. Bằng những lời dụ dỗ người mua có thể sẽ quyết định cọc mua hoặc thanh toán một khoản tiền nhưng chỉ giữ giấy tờ mà không giữ được xe. Đa số người mua sẽ nghĩ giữ được giấy tờ xe thì sẽ yên tâm không bị lừa đảo hoặc người bán trốn mất nhưng sự thật không phải vậy. Giấy tờ xe có thể làm lại mới khi chủ xe báo mất giấy tờ. Và cũng chính vì điều này bên bán xe sẽ để lại cho bạn những giấy tờ không có giá trị và “biến mất” ngay khi nhận tiền từ bạn.

“Mông má” làm giả xe hạng sang

Nắm bắt được xu hướng chuộng xe sang cũ giá rẻ, nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng cách “hô biến” những chiếc xe ô tô phân khúc thấp thành một chiếc xe hạng sang. Khong chỉ ở vẻ bề ngoài, thậm chí động cơ, hộp số,… cũng có thể bị thay thế khiến người mua khó lòng nhận biết được. Vì thế trong trường hợp bạn muốn mua xe ô tô cũ hạng sang thì đừng dể dàng bị chi phối bỡi mức giá thấp mà đưa ra quyết định mua ngay. Tốt nhất bạn nên đưa xe đến những đơn vị kiểm định uy tín để nhờ họ đưa ra kết quả kiểm tra chính xác.

Làm sao để tránh bị lừa khi mua xe ô tô cũ?

Để tránh bị lừa khi mua xe ô tô cũ, người mua phải thật tỉnh táo và tránh việc bị chi phối bỡi những lời nói của người bán xe. Bổ sung thêm những kiến thức, kinh nghiệm khi mua xe ô tô cũ trước khi đi xem xe hoặc nhờ người có kinh nghiệm hay những đơn vị kiểm định xe uy tín xem hộ.

Mua xe từ người thân: Nếu mua xe từ cá nhân thì bạn nên ưu tiên người thân, bạn bè vì không chỉ bạn có thể có được giá tốt hơn, sự đánh giá chính xác hơn về xe mà những đối tượng còn lại tỉ lệ lừa đảo là rất cao.

Mua xe tại cửu hàng uy tín: Nếu bạn không an tâm khi mua xe từ cá nhân bán xe thì việc chọn mua tại một cửa hàng mua bán ô tô cũ uy tín là một phương án không tồi. Tuy giá xe ô tô cũ ở những chỗ này có thể cao hơn nhưng lại có sự đảm bảo hơn.

Tính toán, định giá thật kỹ: Khi mua xe cũ thì tốt nhất bạn phải nên biết định giá một chiếc ô tô cũ hoặc nhờ người có chuyên môn định giá để có được một mức giá tốt nhất. Ngoài ra khi bạn trả giá mà đối phương cũng thoải mái chấp nhận thì cũng nên xem lại cẩn thận bị biết đâu chiếc xe đó có giá trị quá thấp so với giá trị được hai bên đưa ra.

Hoàn thành thủ tục sang tên xe ô tô đúng quy định: Không nên sang tên giấy tay, sử dụng giấy uỷ quyền mà cần làm hợp đồng mua bán có công chứng và sang tên theo đúng quy định.

Kết luận

Việc lừa đảo trong các thương vụ mua bán không còn quá xa lạ. Tuy nhiên để tỉnh táo trong những cuộc giao dịch này bạn phải có một kiến thức, kinh nghiệm nhất định về ô tô cũ. Đồng thời bạn có thể nhờ người khác hoặc các dịch vụ kiểm định để có thể giảm bớt rủi ro khi mua xe ô tô cũ.

Còn nếu bạn muốn mua một chiếc ô tô cũ mà không cần lo nghĩ quá nhiều về vấn đề chất lượng của xe và lừa đảo thì một địa điểm mua bán xe cũ uy tín là nơi bạn có thể tìm mua xe. Một cửa hàng ô tô cũ uy tín có thể kể đến là Ngọc An Auto. Với thời gian thâm niên trong ngành thương mại ô tô cùng với nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng thì trung tâm mua bán xe cũ Ngọc An chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được một chiếc xe cũ ưng ý.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ ngay Ngọc An Auto để được giải đáp. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

 Liên hệ:  Ngọc An Auto  0906 886 660 để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc

Hoặc Quý khách hàng có thể điền thông tin bên dưới, chuyên viên bán hàng của Ngọc An Auto sẽ liên hệ tư vấn tận tình về các khuyến mãi cũng như sự kiện trong tháng.

  Bài viết liên Quan

  Lắp trạm sạc điện xe ô tô tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

  Lắp trạm sạc điện xe ô tô tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

  Xe ô tô điện có chống nước được không?

  Xe ô tô điện có chống nước được không?

  Có nên kinh doanh trạm sạc điện xe ô tô không?

  Có nên kinh doanh trạm sạc điện xe ô tô không?

  Điện nhà có sạc pin cho xe ô tô được không?

  Điện nhà có sạc pin cho xe ô tô được không?

  Xe điện có bao nhiêu loại pin? Ưu nhược điểm

  Xe điện có bao nhiêu loại pin? Ưu nhược điểm

  Pin xe ô tô và pin điện thoại có giống nhau không?

  Pin xe ô tô và pin điện thoại có giống nhau không?

  Pin xe ô tô có bền không? Dùng được bao lâu?

  Pin xe ô tô có bền không? Dùng được bao lâu?

  Hướng dẫn sử dụng sạc nhanh DC cho xe điện

  Hướng dẫn sử dụng sạc nhanh DC cho xe điện