Quy trình bảo dưỡng ô tô

Để có thể sử dụng xe ô tô lâu dài và luôn hoạt động ổn định, vận hành êm ái, hầu hết các chủ xe đều phải thực hiện công việc đem xe đi bảo dưỡng định kỳ theo tháng, năm hoặc theo hạn mức số km quy định.

Các hạng mục cần bảo dưỡng trên xe ô tô

– Động cơ có các bộ phận cần bảo dưỡng như lọc dầu động cơ, lọc nhiên liệu, lọc gió, dây đai cam, dây đai dẫn động, nước làm mát

– Hệ thống phanh: dầu phanh, đĩa phanh/má phanh, trống phanh, guốc phanh

– Hệ thống lái: áp suất lốp

– Hệ thống gạt mưa: cần gạt mưa, rửa kính

– Hệ thống chiếu sáng và đèn: ánh sáng

– Hệ thống điện: ắc-quy, bugi

– Hệ thống truyền lực: dầu hộp số thường, dầu hộp số tự động, dầu hộp số vi sai

– Phần khác cần bảo dưỡng như gầm xe

Vì sao nên cần bảo dưỡng xe?

Xe ô tô cũng giống như bất kì phương tiện, máy móc khác, sau một thời gian sử dụng cần được chăm sóc chu đáo để cải thiện tình hình “sức khỏe”.

Việc bảo dưỡng định kỳ đúng thời gian quy định nhằm mục đích phát hiện những hư hỏng tiềm tàng sắp xảy ra và ngăn ngừa xảy ra các hư hỏng để chiếc xe vận hành bình thường, an toàn; chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống, cơ cấu, động cơ, bộ phận chiếc xe để chiếc xe làm việc hiệu quả, ổn định, an toàn cho người lái.

Đặc biệt là những xe đã qua sử dụng cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn cho những chuyến đi.  Tham khảo ngay Quy trình bảo dưỡng ô tô gồm những bước nào? để chăm sóc xe đúng cách hơn nhé!

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Để bảo dưỡng xe ô tô đúng cách, các chủ xe nên đến các xưởng dịch vụ uy tín của các hãng xe để kiểm tra tình trạng xe và thực hiện đúng quy trình. Đặc biệt với xe đã qua sử dụng  cần phải đến xưởng dịch vụ uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.

Bước 1. Kiểm tra  lọc nhớt, thay nhớt

Sau khi xe đã sử dụng một thời gian dài, sau 5,000 km hoặc 3 tháng thì xe thường báo nhớt, lúc này nên kiểm tra thay nhớ – lọc nhớt (tuỳ theo điều kiện nào tới trước).

Bạn nên thay lọc nhớt sau khi thay nhớt 2 lần. Sau khi kiểm tra lọc nhớt xong thì siết lại ốc xả nhớt, đổ nhớt vừa đủ, đúng loại theo yêu cầu của nhà sản xuất hoặc của khách hàng.

Bước 2. Kiểm tra và vệ sinh lọc gió máy lạnh

Bộ phận lọc gió máy lạnh có nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn trong không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh và thổi gió mát vào không gian xe. Theo thời gian, bộ phận lọc gió sẽ là nơi ứ đọng nhiều bụi bẩn và cần vệ sinh sạch sẽ để hạn chế hư hỏng dàn lạnh và đảm bảo nguồn không khí lọc qua máy lạnh sạch và an toàn cho hành khách trên xe ô tô.

Bước 3. Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió trong ô tô có nhiệm vụ rất quan trọng là lọc sạch không khí trước khi không khí hòa trộn với nhiên liệu rồi đi vào buồng đốt. Bởi vậy nếu như lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ chui vào động cơ làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của động cơ, có thể gây hư tổn cho máy, nếu bụi bẩn quá nhiều sẽ dẫn tới động cơ bị nghẹt, không khí bên ngoài sẽ khó để đi qua dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

Theo như khuyến nghị của các chuyên gia thì người chủ xe nên thay lọc gió sau khi xe chạy được tầm 50.000 km sẽ giúp động cơ hoạt động tốt, có đủ lượng không khí sạch để hoạt động.

Bước 4: Kiểm tra phanh

Thắng xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi di chuyển trên đường. Theo thời gian, thắng xe sẽ bị mòn và chai cứng, mất tác dụng phanh. Vì thế, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra thắng xe để không gặp phải rủi ro đáng tiếc khi vận hành xe ô tô.

Tại các trung tâm bảo dưỡng, thợ sửa xe sẽ tiến hành tháo bánh xe, sau đó tháo thắng xe để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu. Cuối cùng là vệ sinh bố nếu bị dơ, tra mỡ ắc thắng rồi ráp lại như ban đầu. Nếu bố xe bị mòn và cần thay mới, các chủ xe nên chọn những loại bố đúng với loại xe mình đang sử dụng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật.

Bước 5: Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính

Ngoài việc kiểm tra các bộ phận trên thì các bạn còn cần kiểm tra dầu thắng, dầu hộp số, dầu trợ lực lái, nước rửa kính, mức nước làm mát sao cho chúng có đủ số lượng cũng như chất lượng thì xe mới có thể hoạt động tốt được.

Ngoài ra thì việc kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng rất cần thiết để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc xăng giúp cho lọc thông thoáng hơn để dễ dàng cho quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo km thế nào?

Mỗi hãng sản xuất xe sẽ có yêu cầu bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo thời gian hoặc số km khác nhau. Để chăm sóc tốt cho xế yêu của mình, chủ xe không những cần thực hiện đủ 8 bước trong quy trình bảo dưỡng mà còn cần ghi nhớ lịch bảo dưỡng xe ô tô theo km sau đây:

Bảo dưỡng 5000 km

Với tất cả loại xe ô tô, các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng nên bảo dưỡng định kỳ sau mỗi 5.000km.

Các hạng mục cần bảo dưỡng xe ô tô là thay dầu máy, vệ sinh lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa.

Bảo dưỡng 15.000km

Với lần bảo dưỡng xe ô tô này, bạn nên thay luôn lọc dầu. Bởi sau 15.000km, lọc dầu trong xe ô tô có thể đã đầy cặn bẩn khiến xe hoạt động kém trơn tru.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng khuyến khích rằng nên thay lọc dầu cùng lúc với khi thay dầu, tức sau mỗi 10.000 km.

Bảo dưỡng 30.000km

Sau 5.000km, 15.000km thì đến 30.000km, bạn sẽ bảo dưỡng xe ô tô của mình lần tiếp theo.

Các hạng mục cần kiểm tra thay thế là thay lọc gió điều hòa và lọc gió động cơ để đảm bảo sự êm ái, tiết kiệm nhiên liệu trên hành trình di chuyển sắp tới.

Bảo dưỡng 40.000km

Chủ xế cần thay dầu hộp số, thay lọc nhiên liệu, dầu vi sai, dung dịch làm mát, dầu trợ lực, dầu phanh và dầu ly hợp tại kỳ bảo dưỡng xe ô tô này.

Việc thay thế các loại dầu này sau quá trình dài sử dụng có vai trò giúp các chi tiết được bôi trơn và hoạt động êm ái, từ đó hệ thống truyền động của xe được đảm bảo là làm việc tốt.

Bảo dưỡng  sau 100.000 km

Sau 100.000 km là thời gian xem xét việc thay thế bộ phận bugi, má phanh, nước làm mát xe… Trong đó, nước làm mát xe theo thời gian dài sẽ bị biến dạng, có nhiều chất đóng cặn gây ảnh hưởng đến hệ thống động cơ của xe ô tô, vì thế cần thay mới hoàn toàn.

Ngoài ra, kể cả xe ô tô mới hay xe ô tô cũ đều cần kiểm tra định kỳ các bộ phận như đèn cảnh báo táp lô, lốp xe, ắc quy, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, hệ thống chiếu sáng…

Tổng kết

Như vậy, việc bảo dưỡng xe ô tô rất quan trọng, cần thiết. Chỉ khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ, thực hiện các bước bảo dưỡng xe ô tô đúng cách thì chiếc xe mới có thể hoạt động êm ái, ổn định, an toàn, tốt, tránh hỏng hóc bất thường, kéo dài tuổi thọ cho các bộ phận trong xe, đảm bảo việc di chuyển thuận lợi cho đi làm, các công việc của chủ xe. Hi vọng bài viết này giúp các bạn hiểu thêm về quy trình bào dưỡng xe để các bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho xế cưng của mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ ngay Ngọc An Auto để được giải đáp. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

 Liên hệ:  Ngọc An Auto  0906 886 660 để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc

Hoặc Quý khách hàng có thể điền thông tin bên dưới, chuyên viên bán hàng của Ngọc An Auto sẽ liên hệ tư vấn tận tình về các khuyến mãi cũng như sự kiện trong tháng.

  Bài viết liên Quan

  Lắp trạm sạc điện xe ô tô tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

  Lắp trạm sạc điện xe ô tô tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

  Xe ô tô điện có chống nước được không?

  Xe ô tô điện có chống nước được không?

  Có nên kinh doanh trạm sạc điện xe ô tô không?

  Có nên kinh doanh trạm sạc điện xe ô tô không?

  Điện nhà có sạc pin cho xe ô tô được không?

  Điện nhà có sạc pin cho xe ô tô được không?

  Xe điện có bao nhiêu loại pin? Ưu nhược điểm

  Xe điện có bao nhiêu loại pin? Ưu nhược điểm

  Pin xe ô tô và pin điện thoại có giống nhau không?

  Pin xe ô tô và pin điện thoại có giống nhau không?

  Pin xe ô tô có bền không? Dùng được bao lâu?

  Pin xe ô tô có bền không? Dùng được bao lâu?

  Hướng dẫn sử dụng sạc nhanh DC cho xe điện

  Hướng dẫn sử dụng sạc nhanh DC cho xe điện