Thủ tục mua bán xe ô tô cũ. Thủ tục sang tên đổi chủ theo đúng quy định năm 2022

Nếu bạn mua một chiếc ô tô mới, các thủ tục giấy tờ vô cùng đơn giản và được xử lý nhanh chóng. Nhưng nếu bạn chọn cho mình một chiếc ô tô đã qua sử dụng thì vấn đề về giấy tờ và thủ tục sẽ phức tạp hơn.
Với trường hợp bạn mua xe tại đại lý xe ô tô cũ, thường thì họ sẽ giúp bạn hoàn thành mọi hồ sơ và giấy tờ cần thiết khi mua xe. Mọi thủ tục mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp. Và với trường hợp mua xe từ cá nhân thì lại khác, sẽ có khá nhiều thủ tục và giấy tờ phức tạp để hoàn thành cuộc giao dịch này.
Để tránh việc mất thời gian trong khi mua và những rắc rối sau khi mua xe, người mua phải thật cẩn thận đồng thời yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ mua bán xe ô tô cần thiết mà người bán và người mua cần chuẩn bị. Sau đây Ngọc An Auto sẽ liệt kê cho các bạn về các giấy tờ cần thiết cũng như những thủ tục khi mua xe ô tô cũ.

Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

– Với bên bán xe:

Đối với bên bán xe, họ cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ thủ tục mua xe ô tô cũ  cần thiết sau đây.

 • Giấy đăng ký xe ô tô: Đây là giấy tờ vô cùng quan trọng để xác định được pháp lý chuẩn xác nhất về dòng xe, loại xe bạn mua
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy xác nhận độc thân hoặc giấy chứng nhận kết hôn.

– Với bên mua xe:

Các bạn cần phải chuẩn bị một số các giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu: Các bạn có thể photo sổ hộ khẩu ra mà không cần phải mang sổ gốc đi tránh bị mất hoặc thất lạc.
 • Giấy CMND: Bạn cũng cần phải phô tô CMND ra làm nhiều bản để đưa cho bên bán xe để làm thủ tục sang tên.
 • Lệ phí sang tên xe: Đây là một khoản phí các bạn sẽ phải nộp cho cơ quan nhà nước theo quy định bắt buộc khi làm giấy tờ sang tên đổi chủ.
 • Quang trọng nhất bạn phải chuẩn bị đầy đủ tiền mua xe

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Khi hai bên đã xem xét và thoả thuận hoàn tất thì tiếp theo sẽ tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe.  Và để công chứng bạn có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào.

Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán. Và xác nhận hợp đồng từ hai bên mua bán xe. Sau đó phòng công chứng cũng sẽ tiến hành xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Thủ tục sang tên xe ô tô

Sau khi thực hiện các bước trên, chủ xe đến bước quan trọng nhất trong quy định sang tên đổi chủ xe ô tô đó là sang tên đổi chủ, nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Địa điểm sang tên đổi chủ ô tô cũ là Phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương chủ xe (người mua) sinh sống.

Khi tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe oto cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Hồ sơ gốc của xe (trong trường hợp sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác).

Riêng phần số khung và số máy bạn để trống, đây là chỗ để cảnh sát giao thông ghi thông tin. Sau đó, bạn dán 2 tờ giấy cà số khung, số máy mà lúc mua nhờ cửa hành cà giúp vào tờ khai trên. Cán bộ sẽ kiểm tra xe và ghi số khung, số máy trên tờ khai.

Sau khi xem xét hồ sơ, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ trả giấy hẹn. Theo đúng giấy hẹn, chủ xe lên để nhận Giấy đăng ký xe mới và biển số mới. Nếu mua bán ô tô cùng tỉnh thì sang tên xe giữ nguyên biển số cũ.

Các loại phí cần đóng khi mua ô tô cũ

Khi tiến hành mua xe ô tô cũ ngoài chuẩn bị tiền để mua xe. Các bạn cũng cần phải chuẩn bị một khoản tiền nữa để đóng các loại phí sau:

Phí trước bạ

Các bạn sẽ phải tiến hành nộp phí trước bạ trực tiếp tại cơ quan thuế ở địa phương nơi bạn sinh sống. Mức lệ phí trước bạ sẽ được tính theo 2 % giá trị xe tại thời điểm hiện tại. Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi cục thuế, bạn có thể nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế.

Khi đã hoàn tất việc nộp thuế trước bạ, cơ quan thuế sẽ trả biên lai chứng nhận cho người mua xe và bộ hồ sơ gốc. Bộ hồ sơ photo sẽ được chi cục thuế giữ lại.

Không phải phí trước bạ ở tất cả các loại xe ô tô đều giống nhau. Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất  theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Bạn có thể tham khảo tỉ lệ dưới đây.

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

 • 1 năm: 90%
 • 1-3 năm: 70%
 • 3-6 năm: 50%
 • 6-10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

Ngoài ra các bạn cần phải nộp một số lệ phí khác như: Lệ phí công chứng, lệ phí đăng ký sang tên đổi chủ, lệ phí đăng kiểm …..

Trên đây là những thủ tục và hồ sơ cần có khi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng. Nhìn chung thì những thủ tục này khá phức tạp và cũng làm tốn khá nhiều thời gian của người mua và người bán. Không những vậy nếu bạn là người không cẩn trọng thì cũng dể để xảy ra những rủi ro sau khi mua xe. Vì thế nếu bạn muốn sở hữu một chiếc ô tô cũ và không cần quan tâm nhiều đến những thủ tục lằng nhằn thì có thể tìm tới trung tâm mua bán xe cũ Ngọc An. Tại đây bạn sẽ được hỗ trợ tất cả những thủ tục và số lượng xe đa dạng và chất lượng tốt nhất thị trường.

Nếu Anh/Chị quan tâm đến xe ô tô cũ và muốn biết thêm thông tin về những sản phẩm này và chương trình khuyến mãi mới nhất vui lòng liên hệ:

Hotline phòng kinh doanh:  0906 886 660 để được giải đáp mọi thắc mắc cũng như lái thử xe miễn phí hoặc:

Để lại thông tin bên dưới chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ, tư vấn về sản phẩm bạn cần tư vấn sớm nhất:

  Bài viết liên Quan

  Lắp trạm sạc điện xe ô tô tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

  Lắp trạm sạc điện xe ô tô tại nhà tốn bao nhiêu tiền?

  Xe ô tô điện có chống nước được không?

  Xe ô tô điện có chống nước được không?

  Có nên kinh doanh trạm sạc điện xe ô tô không?

  Có nên kinh doanh trạm sạc điện xe ô tô không?

  Điện nhà có sạc pin cho xe ô tô được không?

  Điện nhà có sạc pin cho xe ô tô được không?

  Xe điện có bao nhiêu loại pin? Ưu nhược điểm

  Xe điện có bao nhiêu loại pin? Ưu nhược điểm

  Pin xe ô tô và pin điện thoại có giống nhau không?

  Pin xe ô tô và pin điện thoại có giống nhau không?

  Pin xe ô tô có bền không? Dùng được bao lâu?

  Pin xe ô tô có bền không? Dùng được bao lâu?

  Hướng dẫn sử dụng sạc nhanh DC cho xe điện

  Hướng dẫn sử dụng sạc nhanh DC cho xe điện